Search
Close this search box.

ประวัติ เจสัน โมโมอา Jason Momoa

Jason Momoa ถือว่ากำลังมาแรงแซงทางโค้งนักแสดงคนอื่นๆ อยู่ตอนนี้ สำหรับ เจสัน โมโมอา นักแสดงกล้ามโต ดารา หน้าตาหล่อเข้มเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำเอาสาว ๆ ใจสั่นไปไม่น้อยกับบทบาทซูเปอร์ฮีโร่ใน Aquaman ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดของ DC เลยก็ว่าได้ ก่อนจะต่อยอดด้วยการเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นวายร้ายตัวฉกาจในแฟรนไชส์หนังจารกรรมรถยนต์ซิ่งอย่าง นักแสดงฮอลลี่วู้ด

The Fast X โดยเขารับบทเป็น ดันเต้ เรเยส (Dante Reyes) ที่แม้ภายนอกจะดูเป็นคนอารมณ์ดี กวน เกรียน แต่ก็มากด้วยพิษสงรอบด้าน ซึ่งทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลาม จนอาจจะส่งผลให้อนาคตในวงการฮอลลีวูดของ โมโมอา สดใส เป็นที่สนใจ และน่าติดตามมากขึ้นด้วย วันนี้เราเลยจะขอพาทุกคนไปดูเรื่องราวที่น่าสนใจของ เจสัน โมโมอา หนุ่มหุ่นหมี นักแสดงชาวฮาวายคนนี้ให้มากขึ้น ทั้งประวัติและผลงานต่าง ๆ ที่ผ่านมาของเขากันค่ะ นักแสดงฮอลลีวูด

ประวัติ เจสัน โมโมอา (Jason Momoa)

 

Jason Momoa เจสัน โมโมอา (Jason Momoa) มชื่อจริงๆเต็มๆว่า โจเซฟ เจสัน นามาคาเอฮา โมโมอา (Joseph Jason Namakaeha Momoa) นักแสดงชายอเมริกัน เกิดวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1979 เปิดตัวเป็นนักแสดงครั้งแรกในบท Jason Ioane ในซีรีส์ Baywatch: Hawaii (1999–2001) ตามมาด้วยการรับบท Ronon Dex ในซีรีส์ไซไฟเรื่อง Stargate Atlantis (2005–2009) และเริ่มเป็นที่รู้จักจากการรับบทเป็น Khal Drogo ในซีรีส์สุดโด่งดังของ HBO เรื่อง Game of Thrones (2011–2012) ดารา

นอกจากการงานแสดงทางโทรทัศน์แล้ว เจสัน โมโมอา ยังได้รับบทบาทเป็นซูปเปอร์ฮีโร่ของ DC Comics โดยเขารับบทเป็น Arthur Curry หรือ Aquaman โดยเขาปรากฏตัวครั้งแรกในบทของ Aquaman ในภาพยนตร์เรื่อง Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) หลังจากนั้นก็ไปปรากฏตัวใน Justice League (2017) , Aquaman (2018) , Justice League (2021) และในปีค.ศ. 2023 เจสันมารับบทเป็น Dante Reyes วายร้ายคนล่าสุดในภาพยนตร์ Fast X จากภาพยนตร์ชุดเรื่อง Fast & Furious อีกด้วย นักแสดงฮอลลี่วู้ด

เจสัน โมโมอา (Jason Momoa) มีชื่อจริงว่า โจเซฟ เจสัน นามาคาเอฮา โมโมอา (Joseph Jason Namakaeha Momoa) เป็นนักแสดงและผู้อำนวยการผลิตชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 1 สิงหาคม 1979 ที่โฮโนลูลู ฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเป็นลูกชายของจิตรกร Joseph Momoa กับช่างภาพ Coni Lemke และแม้เป็นชาวฮาวายโดยกำเนิดแต่ก็มีส่วนผสมจากหลายเชื้อชาติ เพราะว่าพ่อนั้นเป็นชนพื้นเมืองชาวฮาวาย ส่วนแม่เป็นลูกผสมทั้งเยอรมัน ไอริช และอินเดียนแดงเผ่าพาวนี เขาเติบโตมากับแม่ในไอโอวา และเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมนอร์วอล์ก เมืองนอร์วอล์ก ก่อนจะกลับไปฮาวายเพื่อเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยในมหาวิทยาลัยแห่งฮาวาย

ชีวิตคู่ เจสัน โมโมอา

เจสัน โมโมอา คบหากับ ซิมโมน เจด แม็กคินนอน (Simmone Jade Mackinnon) นักแสดงร่วมในทีวีซีรีส์ Baywatch เมื่อปี 1999 และใช้ชีวิตคู่กันอยู่ 6 ปี ก่อนจะหมั้นกันในปี 2004ในปี 2005 โมโมอา เริ่มคบหากับ ลิซ่า โบเน็ต (Lisa Bonet) ทำให้เขากับแม็กคินนอนต้องเลิกรากันไป โดยโบเน็ตเป็นอดีตภรรยาของ เล็นนี่ คราวิตซ์ ศิลปินเพลงและนักแสดงชื่อดัง โบเน็ตมีลูกสาวกับคราวิตซ์ ชื่อว่า โซอี้ คราวิตซ์ (Zoë Kravitz) เป็นนักแสดงฮอลลีวูด ที่มีผลงานการแสดงมากมาย ทั้งโซอี้และเล็นนี่ต่างก็สนิทสนมกับ เจสัน โมโมอา นักแสดงฮอลลี่วู้ด

ส่วน เจสัน โมโมอา และ ลิซ่า โบเน็ต มีลูกสาวชื่อ โลลา ไอโอลานี เกิดเมื่อปี 2007 และลูกชาย นาโค-วูล์ฟ มานาคัวโพ นามาเคฮา เกิดเมื่อปี 2008 ทั้งคู่ใช้ชีวิตครอบครัวกันมายาวนานก่อนจะตกลงเข้าพิธีแต่งงานในปี 2017 หลังจากนั้น 5 ปีต่อมา ในปี 2022 ทั้งคู่ก็แยกทางกัน

เจสัน โมโมอา
ในฐานะนักแสดงฮอลลีวูด

เจสัน โมโมอา เปิดตัวเป็นนักแสดงครั้งแรกในบท Jason Ioane ในซีรีส์ Baywatch: Hawaii (1999-2001) ตามมาด้วยการรับบท Ronon Dex ในซีรีส์ไซไฟเรื่อง Stargate Atlantis (2005-2009) และเริ่มเป็นที่รู้จักจากการรับบท Khal Drogo ในซีรีส์สุดโด่งดังของ HBO เรื่อง Game of Thrones (2011-2012) นอกจากงานแสดงทางโทรทัศน์แล้ว นักแสดงฮอลลี่วู้ด

เจสัน โมโมอา ยังได้รับบทบาทเป็นซูเปอร์ฮีโร่ของ DC Comics โดยเขารับบทเป็น Arthur Curry หรือ Aquaman ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) หลังจากนั้นก็ไปปรากฏตัวใน Justice League (2017), Aquaman (2018), Justice League (2021) และในปี 2023 เจสันได้มารับบทเป็น Dante Reyes วายร้ายคนล่าสุดใน Fast X จากภาพยนตร์ชุดเรื่อง Fast & Furious อีกด้วย

รวมผลงานเด่น ๆ ของ เจสัน โมโมอา

Baywatch (1999)

เรื่องราวของไลฟ์การ์ดที่คอยดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยบนชายหาด แต่หน้าที่พวกเขากลับไม่ได้มีเพียงแค่การปกป้องชายหาดเท่านั้น ยังรวมไปถึงการสืบคดีเกี่ยวกับยาเสพติดที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่คอยกัดกินชายหาดที่พวกเขารักและต้องการจะปกป้อง โดยในเรื่องนี้ เจสัน โมโมอา ปรากฏตัวในซีซั่นที่ 10-11 และภาคพิเศษ Hawaiian Wedding ดารา

Game of Thrones (2011-2012)

ถือเป็นการแจ้งเกิดในวงการซีรีส์ และทำให้ชื่อของ เจสัน โมโมอา เป็นที่รู้จักจากแฟน ๆ คอซีรีส์ จากการรับบทเป็น คาห์ล โดรโก (Khal Drogo) ราชามาดเข้มแห่ง Dothraki ในซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดแห่งยุค มหาศึกชิงบัลลังก์ (Game of Thrones) โดยในระหว่างการออดิชั่นบทนี้ เขาแสดงการเต้น ฮาก้า (Haka) ดารา ซึ่งเป็นการเต้นแบบดั้งเดิมของชนเผ่าเมารี ที่ใช้ข่มขวัญศัตรู และนั่นก็ทำให้ผู้กำกับประทับใจอย่างมาก

Batman v Superman : Dawn of Justice (2016)

หลังจากที่มีผลงานหนังมาแล้วมากมาย เรียกว่าโลดแล่นอยู่ในวงการฮอลลีวูดมายาวนาน ในที่สุด เจสัน โมโมอา ก็ได้เข้าร่วมในจักรวาล DC โดยเขาได้สวมบทบาทเป็น อาเธอร์ เคอร์รี หรือ อควาแมน เจ้าของตรีศูลแห่งเนปจูน ผู้ครองนครแอตแลนติสใต้ทะเล ที่มีความสามารถพิเศษคือ อยู่ในน้ำได้ตลอดเวลา สื่อสารและควบคุมสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลได้ มีความแข็งแรงเหนือมนุษย์ ว่ายน้ำและดำน้ำได้เร็วเหนือมนุษย์ นักแสดงฮอลลีวูด

Aquaman (2018)

มาถึงหนังเดี่ยวที่ เจสัน โมโมอา จะได้สปอตไลท์แบบเดี่ยว ๆ บ้าง กับ Aquaman เรื่องราวของ อาเธอร์ เคอร์รี ลูกชายของอดีตทหารเรือกับราชินีแอตแลนนา ผู้ถูกเนรเทศออกมาจากแอตแลนติส และหายตัวไปอีกครั้งหลังคลอดอาเธอร์ได้ 1 ปี เมื่ออาเธอร์โตขึ้น พลังแห่งสายเลือดของราชินีก็เริ่มปรากฏออกมาให้เห็น นักแสดงฮอลลีวูด

ร่างกายของเขาแข็งแกร่งกว่าเด็กทั่วไป และเริ่มใช้พลังจิตติดต่อกับสัตว์น้ำในทะเลได้ทุกชนิด อาเธอร์เริ่มออกเดินทางและกลายเป็นคนที่ไม่ชอบมนุษย์ทั่วไป เขาตัดสินใจกระโดดกลับลงไปยังดินแดนแอตแลนติสของผู้เป็นแม่ ก่อนกลับมาอีกครั้งพร้อมพลังที่สมบูรณ์แบบ คือสามารถควบคุมสัตว์ทะเลทุกชนิดได้ และมีตรีศูลวิเศษที่สามารถทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ

Fast X (2023)

ถือเป็นการพลิกบทบาทครั้งใหญ่สำหรับหนุ่ม เจสัน โมโมอา ที่ปกติมักจะได้รับบทหนุ่มสุขุมนุ่มลึก เงียบขรึม แบบพูดน้อยต่อยหนัก แต่ในหนังแฟรนไชส์รถซิ่งสุดมันส์อย่าง Fast and Furious ซึ่งภาคที่ 10 นี้จะใช้ชื่อว่า Fast X เขาได้รับบทเป็น ดันเต้ เรเยส (Dante Reyes) วายร้ายสุดเกรียน ที่จะนำพาภาวะวิกฤตครั้งใหญ่มาสู่ดอม หรือ โดมินิค โทเร็ตโต้ และครอบครัว สำหรับ Fast X หรือ เร็ว… แรงทะลุนรก 10 ที่กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ นักแสดงฮอลลีวูด

บทความแนะนำ